Ăn gì mà ăn lắm thế - Tu "bổ" chùa một cột 9m2 - > 31 tỉ VND

aube

Nhà truyền đạo
Ăn gì mà ăn lắm thế - Tu "bổ" chùa một cột 9m2 - > 31 tỉ VND

Ngôi chùa cổ gần 1.000 tuổi nằm giữa lòng thủ đô sẽ được tu bổ, tôn tạo để tránh bị dột nát, xuống cấp như hiện nay.

Chùa Một Cột (Diên Hựu tự hoặc Liên Hoa đài) là di tích đặc biệt, biểu tượng của thủ đô, với lịch sử lâu đời và giá trị văn hóa, tâm linh. Nhưng gần đây, ngôi chùa có một không hai này bị xuống cấp, nước từ mái dột xuống các pho tượng, ngập cả nhà tổ, nhà mẫu cũng như đường vào chùa....


Chùa Một Cột hiện là điểm tham quan ưa thích của du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Tiến Dũng. Trước thực trạng này, UBND quận Ba Đình đã lập đề cương kế hoạch đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Một Cột và đang lấy ý kiến triển khai.
Theo đó, ngôi chùa gần 1.000 tuổi sẽ được tu bổ tam quan, tam bảo, nhà mẫu, tháp tổ, mái chùa, bậc thang lên chùa; cải tạo đường dạo, cây xanh, điện chiếu sáng, tường hoa quanh hồ...
Dự kiến, tổng đầu tư cho việc tu bổ chùa Một Cột là hơn 31 tỷ đồng và sẽ được triển khai trong năm 2012, hoàn thành vào quý 1/2013.
Sách chính sử có ghi: Chùa Diên Hựu được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 1049. Chiêm bao thấy Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên tòa, tỉnh dậy vua kể việc này với quần thần, có người cho là điềm lành. Nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa ao, làm tòa sen của Phật Quan Âm trên cột như thấy trong mộng.
 
Sửa lần cuối:

aube

Nhà truyền đạo
Ba nhà thầu tham dự đấu thầu sửa lại cảng Sài Gòn.
Nhà thầu đến từ Thái Lan sau khi đo đạc, tính toán cẩn thận nói: - Tôi cần 9 triệu đôla, 4 triệu mua vật liệu, 4 triệu trả công thợ, 1 triệu cho tôi.
Nhà thầu từ Trung Quốc sau khi đo đạc cũng nói luôn: - 6.5 triệu đôla, 6 triệu cho vật liệu và nhân công, 0.5 triệu cho tôi.
Nhà thầu Việt Nam chỉ ngồi rung đùi, buông thõng: - 26.5 triệu đôla!
Chủ đầu tư kêu lên: - Sao đắt thế! Thậm chí anh chưa đo đạc gì cả
Nhà thầu Việt Nam: Bé mồm thôi! Tôi 10 triệu, anh 10triệu, còn 6.5 triệu thuê thằng Trung Quốc làm.

(Sưu tầm trên mạng) Chán T_T
 

tucd2k42

Well-known member
Các bác tìm hiểu thông tin dự án kĩ chưa, đôi khi mình suy đoán cũng không chính xác lắm đâu! Có chắc là chỉ 9m2 không?
 

viettran

Active member
31 tỉ cũng không nhiều lắm đối với 1 di tích lịch sử tầm cỡ như vậy.
Chỉ sợ trở thành 1 "lò gạch" thứ hai như thành Mạc ở Tuyên Quang (http: // dantri. com.vn/c20/s20-424570/nha-su-hoc-duong-trung-quoc-toi-bat-ngo-khi-thanh-nha-mac-bi-bien-dang.htm)
 

aube

Nhà truyền đạo
31 tỉ cũng không nhiều lắm đối với 1 di tích lịch sử tầm cỡ như vậy.
Chỉ sợ trở thành 1 "lò gạch" thứ hai như thành Mạc ở Tuyên Quang (http: // dantri. com.vn/c20/s20-424570/nha-su-hoc-duong-trung-quoc-toi-bat-ngo-khi-thanh-nha-mac-bi-bien-dang.htm)
http://vietpmp.com/member.php?u=133
Bác [MENTION=133]tucd2k42[/MENTION]: Bác nhìn ảnh trên cũng có thể hình dung ra. Diện tích mặt sàn chùa Một cột chỉ 9m2, diện tích khuôn viên xung quanh giỏi lắm khoảng 100m2. Trong khi đó, nếu không tính tiền đất thì với 31 tỉ có thể xây được tòa nhà 10 tầng bao gồm cả nội thất. Mà đây là "tu bổ" lại lại chùa nhé, chắc các bác ấy phải mạ vàng lên nóc chùa mới hết chừng nấy tiền.

Bác [MENTION=473]viettran[/MENTION]: Chùa Một Cột hiện nay được bộ Văn Hóa xây lại sau khi đã bị Pháp đánh sập hoàn toàn sau năm 1954, có nghĩa là về mặt lịch sử không còn nhiều giá trị, chỉ còn giá trị biểu tượng bác ạ.
 

Agile Project Management

Agile/Scrum

IT Management Professional

Information Technology Management Professional

Facebook

VietPMP Worldwide

vietpmp worldwide counters
Top