Thảo luận: MBO (Management By Objective) & MBP (Management By Process)

ductamftu

Well-known member
Thảo luận: MBO (Management By Objective) & MBP (Management By Process)

Dear các bác, em đang cần xin ý kiến các bác mấy vấn đề về MBO & MBP, tạm dịch là Quản lý theo mục tiêu & Quản lý theo quy trình. Khái niệm & đặc trưng về mặt lý thuyết, khái niệm thì em đã rõ. Nhưng kinh nghiệm & quan trọng hơn là "đôi mắt" thì vừa thiếu lại vừa yếu :B12: nên nhờ các bác chỉ giáo giúp. Cụ thể là thế này các bác ạ:

1. Sử dụng MBO & MBP trong các trường hợp nào là hợp lý (đạt hiệu quả cao hơn)? Theo quy mô tổ chức (doanh nghiệp nhỏ, vừa, lớn; dự án nhỏ, lớn...)? Loại hình tổ chức (chính phủ, tư nhân; lợi nhuận, phi lợi nhuận...)?

2. Làm cách nào để hạn chế các mặt tiêu cực của từng phương pháp quản lý? Với MBO thì làm sao hạn chế được các nhược điểm như: Không đảm bảo tính tập trung; Dễ sai lạc; Khó đúng chuẩn; Không kiếm soát được quy trình... Với MBP thì hạn chế được các nhược điểm như: Cấp dưới ít sáng tạo; Chủ động không cao mà tính lệ thuộc cao; Không có tính linh động cao...?

3. Khi nào cần thực hiện chuyển đổi giữa các phương pháp quản lý trên? Các rủi ro trong quá trình chuyển đổi & làm thế nào để thực hiện chuyển đổi thành công?

Mong sự chia sẻ kinh nghiệm cũng như góc nhìn của các bác! :shaking:

Cảm ơn các bác!
 

luckyluke

Well-known member
Công ty cũ của mình đã từng áp dụng mô hình MBO nhưng thất bại. Cứ 6 tháng một lần sếp bắt nhân viên viết objectives, goals và các steps thực hiện. Nhưng rốt cuộc chỉ 10% nhân viên follow up theo đúng goals mình đề ra. Quy trình đã gây ra lãng phí về thời gian và công sức của nhân viên mà hiệu quả thì rất thấp.
 

Agile Project Management

Agile/Scrum

IT Management Professional

Information Technology Management Professional

Facebook

VietPMP Worldwide

vietpmp worldwide counters
Top